CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN
CÔNG NGHIỆP VÀ VẬN TẢI (TRACODI) 

Bamboo Capital nhận tài trợ 11.000 tỷ đồng từ TPBank cho các dự án năng lượng tái tạo

Ngày 22/07/2020, Tập đoàn Bamboo Capital (BCG) nhận tài trợ 11.000 tỷ đồng Ngân hàng Thương mại Cổ phần Tiên Phong (TPBank) nhằm phát triển các dự án năng lượng tái tạo.

Lễ ký kết diễn ra sáng 22/07/2020 trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao về Năng lượng Việt Nam 2020 do Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương phối hợp tổ chức tại Hà Nội với sự tham dự các Bộ, ban, ngành, địa phương, đông đảo các chuyên gia quốc tế, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Tại sự kiện, CTCP Tập đoàn Bamboo Capital (BCG) và Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) ký kết thỏa thuận hợp tác nguyên tắc về việc tài trợ 11.000 tỷ đồng cho các dự án năng lượng tái tạo (NLTT) trong vòng 2 năm.

Theo đó, 8.000 tỷ đồng sẽ được dùng cho các dự án điện gió với tổng công suất 650MW tại tỉnh Cà Mau, Vũng Tàu, Sóc Trăng, Trà Vinh; 2.000 tỷ đồng để thực hiện Nhà máy điện mặt trời 330MW tại Bình Định, 1.000 tỷ đồng để thực hiện các dự án điện mặt trời áp mái.

Ông Nguyễn Hồ Nam Chủ tịch BCG và Ông Nguyễn Hưng Tổng Giám đốc TPBank

Phát biểu tại lễ ký kết, Ông Nguyễn Hồ Nam – Chủ tịch HĐQT BCG chia sẻ: “Trong những năm qua, năng lượng tái tạo đã và đang thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước, là một trong những lĩnh vực được ưu tiên đầu tư ở Việt Nam nhằm đảm bảo nguồn cung năng lượng, phục vụ nhu cầu phát triển bền vững của nền kinh tế đất nước.

Với đặc thù ngành, việc triển khai thành công các dự án năng lượng tái tạo đòi hỏi năng lực tài chính của chủ đầu tư rất lớn, tốc độ giải ngân nhanh. Vì vậy, việc ký kết hợp tác lần này sẽ là dấu mốc quan trọng, nâng tầm trong quan hệ hợp tác chiến lược giữa TPBank và Bamboo Capital Group nhằm khai thác, phát triển các dự án năng lượng tái tạo, góp phần vào việc phát triển nguồn cung năng lượng cho quốc gia, đồng thời mang lại lợi ích kinh tế chung cho cả hai doanh nghiệp.

Trên cơ sở các điều khoản của hợp đồng, TPBank sẽ hợp tác cùng Bamboo Capital để tài trợ cho việc triển khai các dự án năng lượng tái tạo gồm điện gió, điện mặt trời và điện áp mái do Bamboo Capital làm chủ đầu tư với tổng công suất 1,6GW cho giai doan 2020 – 2022”.

Ông Nguyễn Hưng – TGĐ TPBank cho biết: “Các dự án này được kỳ vọng sẽ góp phần phát triển lĩnh vực NLTT tại Việt Nam. Chính phủ đang rất quan tâm và khuyến khích bằng nhiều chính sách ưu đãi nhằm mục tiêu phát triển 18.000 MW (điện gió và điện mặt trời) đến năm 2030, đưa Việt Nam trở thành trung tâm NLTT của khu vực Đông Nam Á. Đó là lí do vì sao các dự án điện mặt trời được các nhà đầu tư trong nước và quốc tế cùng các tổ chức tín dụng như chúng tôi hết sức chú trọng trong thời gian gần đây.

Qua quá trình thẩm định kỹ lưỡng, chúng tôi đánh giá BCG phù hợp với chiến lược đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo của TPBank, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, giảm thiểu biến đổi khí hậu, thúc đẩy bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế – xã hội bền vững. Chúng tôi sẽ làm việc cùng nhau để thúc đẩy phát triển một nguồn năng lượng mới cho đất nước”.

Thông tin thêm về BCG:

Tập đoàn Bamboo Capital là doanh nghiệp niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Tp.HCM, hoạt động đa ngành trên bốn lĩnh vực chính: Nông nghiệp & Sản xuất, Xây dựng & Thương mại, Cơ sở hạ tầng & Bất động sản và Năng lượng tái tạo. Với những nỗ lực không ngừng trong việc thực hiện và đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, BCG đã vinh dự được nhận giải thưởng “Global Responsible Business Leadership 2018” về chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

Trong thời gian qua, BCG đã triển khai các dự án lớn bao gồm Nhà máy điện mặt trời BCG-CME Long An 1 và 2 tại Thạnh Hóa, Long An với tổng công suất 140MW; Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ tại Phù Mỹ, Bình Định với tổng công suất 330MW và Nhà máy điện mặt trời VNECO 43MW tai Vũng Liêm, Vĩnh Long.

Hiện nay, BCG đang sở hữu danh mục các dự án lên tới hơn 1500MW, bao gồm các dự án nhà máy điện mặt trời và các dự án điện gió tai Long An, Cà Mau, Sóc Trăng, Trà Vinh, Vũng Tàu, sẽ được triển khai trong thời gian tới.

Thông tin thêm về TPBank:

TPBank là một Ngân hàng TMCP lớn và có uy tín tại Việt Nam. Ngân hàng được kế thừa những thế mạnh về công nghệ hiện đại, kinh nghiệm thị trường cùng tiềm lực tài chính của các cổ đông chiến lược bao gồm:Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI, Tập đoàn Công nghệ FPT, Công ty Tài chính quốc tế (IFC), Tổng công ty Tái bảo hiểm Việt Nam (Vinare) và Tập đoàn Tài chính SBI Ven Holding Pte. Ltd.,Singapore. 

Thời gian qua, TPBank đã xây dựng nhiều chương trình hợp tác, hoạt động về tín dụng xanh. Năm 2019, TPBank ký kết hợp đồng dài hạn khoản vay tín dụng xanh trị giá 20 triệu USD trong vòng 3 năm từ Quỹ hợp tác khí hậu toàn cầu – The Global Climate Partnership Fund (GCPF).

Link về tin sự kiện trên các báo đài:

Báo Đầu tư Chứng khoán: https://tinnhanhchungkhoan.vn/chuyen-kinh-doanh/bamboo-capital-bcg-nhan-tai-tro-11000-ty-dong-tu-tpbank-dau-tu-vao-dien-gio-dien-mat-troi-336370.html

Báo Nông thôn Việt: http://nongthonviet.com.vn/thoi-su/kinh-te/202007/bamboo-capital-bcg-va-tpbank-ky-thoa-thuan-hop-tac-tai-tro-11000-ty-dong-762944/

Báo pháp luật: https://baophapluat.vn/thong-tin-doanh-nghiep/tpbank-va-bcg-ky-ket-thoa-thuan-hop-tac-11000-ty-dong-cho-cac-du-an-nang-luong-tai-tao-530571.html

Báo VnExpress: https://vnexpress.net/goi-tin-dung-11-000-ty-cua-tpbank-cho-du-an-nang-luong-tai-tao-4134280.html

Báo VTC News: https://vtc.vn/tpbank-tai-tro-11000-ty-dong-trien-khai-cac-du-an-nang-luong-tai-tao-ar559148.html

Báo Vietnamnet: https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/tpbank-danh-11-000-ty-dong-cho-cac-du-an-nang-luong-tai-tao-659923.html

Báo Đầu tư: https://baodautu.vn/nhieu-du-an-tin-dung-xanh-duoc-trien-khai-nho-su-chung-tay-cua-ngan-hang-d126280.html

Thời báo Kinh tế Sài Gòn: https://www.thesaigontimes.vn/306214/nghi-quyet-55-tao-nen-tang-cho-thi-truong-nang-luong-phat-trien-ben-vung.html

VTV 19h tối ngày 22/7: https://vtv.vn/video/thoi-su-19h-vtv1-22-7-2020-450051.htm

VTV Bản tin tài chính kinh doanh 7h sáng 23/7: https://vtv.vn/truyen-hinh-truc-tuyen/vtv1/kinh-te-0.htm