CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN
CÔNG NGHIỆP VÀ VẬN TẢI (TRACODI) 

(CafeF) - Tracodi chạy nước rút thi công dự án, duy trì đà tăng trưởng 2 con số

Trên công trường các dự án bất động sản những ngày đầu năm này, Tracodi đang đẩy nhanh tiến độ thi công để kịp bàn giao cho chủ đầu tư đảm bảo tiến độ, đem lại dòng tiền khả quan cho doanh nghiệp.

Mới nhất là Dự án Hội An D’Or nằm ở vị trí đất vàng của phố cổ Hội An đã cất nóc toàn bộ 202 căn shophouse đúng đêm ngày 31/12. Tracodi đang chạy nước rút để bàn giao cho chủ đầu tư giai đoạn 1 gồm 202 căn shophouse và một phần hạ tầng nội khu. Tuần trước đó, Tracodi đã làm lễ cất nóc căn mẫu dự án A’mor Riverside Villas và dự kiến hoàn thành nhà mẫu vào 30/04/2022. Dự án tọa lạc tại huyện Bình Chánh, TP.HCM, gồm 33 căn villas và công viên cảnh quan.

Hội An D’or là một trong 2 dự án được Tracodi tập trung nguồn vốn đầu tư trong vai trò tổng thầu do Công ty TNHH Du lịch Sinh thái Cồn Bắp làm chủ đầu tư, dự án có tổng mức đầu tư 2.330 tỷ đồng. Ngoài ra, Tracodi còn dành nguồn vốn lớn cho dự án King Crown Infinity với giá trị hợp đồng thi công lên tới 3.113 tỷ đồng.

Đợt huy động vốn mà Công ty vừa kết thúc thời điểm thu tiền vào ngày 5/1/2022 vừa qua nhằm bổ sung vốn cho việc triển khai thi công các hợp đồng tổng thầu lớn như đã kể trên. Bên cạnh đó, đợt phát hành hơn 87 triệu cổ phiếu cũng nhằm nâng cao năng lực về vốn tương xứng với tổng giá trị tài sản mà Tracodi đang sở hữu. Báo cáo tài chính hợp nhất của Tracodi cho thấy, tính đến cuối quý III/2021, Công ty đạt hơn 5.830 tỷ đồng tài sản, gấp hơn 7 lần so với vốn điều lệ của Công ty (872 tỷ đồng).

Trong báo cáo phát hành gần đây, CTCK BSC nhận định, lợi nhuận mảng xây dựng năm 2022 của TCD sẽ tăng mạnh 57% so với 2021 nhờ dịch bệnh cải thiện và thi công nhiều dự án quy mô lớn. Trong đó, hoạt động xây dựng truyền thống được đảm bảo tăng trưởng nhờ thừa hưởng lợi thế từ hệ sinh thái Công ty mẹ Bamboo Capital. Công ty mẹ và các công ty cùng tập đoàn là các đơn vị hàng đầu trên thị trường về phát triển dự án hạ tầng, bất động sản và năng lượng tái tạo. Tính tới cuối tháng 8/2021, tổng giá trị backlog của TCD lên đến 8.500 tỷ đồng (bằng 4.3 lần giá trị xây dựng trong năm 2020), cho thấy khả năng tăng trưởng cao về giá trị xây dựng của TCD trong tương lai.

Bên cạnh mảng tổng thầu xây lắp, Tracodi đang thúc đẩy mảng đá xây dựng, đón đầu cơ hội Chính phủ thúc đẩy đầu tư công, đặc biệt các dự án hạ tầng giao thông lớn tại miền Nam và ĐBSCL. Ngoài mỏ đá Antraco đã xin giấy phép khai thác mở rộng thêm 50 triệu m3, Công ty đang triển khai thương vụ M&A một mỏ đá khác ở miền Nam.

Chiến lược táo bạo hơn của Công ty là trở thành nhà đầu tư các dự án hạ tầng lớn. Hiện nay, Tracodi đang nghiên cứu, tham gia tài trợ quy hoạch cho nhiều dự án đường giao thông ở Long An, Sóc Trăng, Cần Thơ. Trong đó có dự án xây dựng tuyến đường giao thông lớn từ TP HCM về Tiền Giang, qua Long An hay dự án "Trục kết nối trung tâm TP. Sóc Trăng đến cảng Trần Đề", có chiều dài 20 km, với thiết kế 8 làn xe và tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 2.000 tỷ đồng.

Tại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập hôm 27/12/2021, Tập đoàn mẹ Bamboo Capital đã ký kết các thỏa thuận hợp tác chiến lược với UBND tỉnh Sóc Trăng và UBND tỉnh Bến Tre. Bamboo Capital sẽ nghiên cứu, khảo sát và đề xuất các dự án phát triển toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội của tỉnh Sóc Trăng và Bến Tre. Dự kiến, lộ trình từ năm 2021-2025, Bamboo Capital sẽ đầu tư khoảng 20.000 - 30.000 tỷ đồng để phát triển các dự án trọng điểm tại hai tỉnh này. Ngoài năng lực có sẵn tích lũy qua bề dày 30 năm hoạt động, TCD mới đây đã bổ sung nguồn nhân lực lớn là các nhà quản lý, chuyên gia xây dựng giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công, đầu tư các dự án đường cao tốc quy mô lớn. Đây là một trong những động thái chuẩn bị của doanh nghiệp nhằm sẵn sàng đón đầu cơ hội thúc đẩy đầu tư công của Chính phủ và các địa phương.

Kể từ tháng 8/2021 đến nay, cổ phiếu TCD đã bứt phá ngoạn mục và tăng trưởng chắc chắn, từ vùng giá quanh 10,000 đồng/cp lên 26.000 đồng/cp (giá đã điều chỉnh quyền mua cổ phiếu phát hành thêm 1:1 bằng mệnh giá). Cùng với thị giá tích cực, thanh khoản cổ phiếu TCD cũng cải thiện đáng kể, thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư.

Chuyển biến tích cực của cổ phiếu TCD được đánh giá dựa trên hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp với nhiều điểm sáng, về đích sớm kế hoạch năm sau 3 quý. Quan trọng hơn là tiềm năng phát triển mạnh mẽ của doanh nghiệp trong thời gian tới gắn với sự phát triển của lĩnh vực xây dựng hạ tầng, ưu tiên hàng đầu của Chính phủ hiện nay.

Kế hoạch kinh doanh 2022, HĐQT TCD dự kiến sẽ trình ĐHĐCĐ doanh thu 4.431 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 380.5 tỷ đồng, lần lượt tăng 44,26% và 20,05% so với năm 2021.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế