Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Phát Triển Công Nghiệp & Vận Tải (Tracodi)

BCG chuyển dịch đầu tư bất động sản và năng lượng, kế hoạch lãi 826 tỷ năm 2023

12/11/2019

(Vietstock) Trong giai đoạn tới, Bamboo Capital (HOSE: BCG) sẽ tập trung đầu tư các dự án bất động sản và năng lượng tái tạo. Dự phóng tới năm 2023, Công ty đạt lãi sau thuế 826.5 tỷ đồng. Riêng trong năm 2019, Công ty nhiều khả năng ghi nhận dòng tiền lớn và báo lãi sau thuế gần 312 tỷ đồng.

Trong giai đoạn tới, Bamboo Capital (HOSE: BCG) sẽ tập trung đầu tư các dự án bất động sản và năng lượng tái tạo. Dự phóng tới năm 2023, Công ty đạt lãi sau thuế 826.5 tỷ đồng. Riêng trong năm 2019, Công ty nhiều khả năng ghi nhận dòng tiền lớn và báo lãi sau thuế gần 312 tỷ đồng.

Chuyển dịch dần sang bất động sản và năng lượng

Ngày 08/11/2019, CTCP Bamboo Capital (HOSE: BCG) đã có buổi hội nghị gặp gỡ nhà đầu tư nhằm đưa ra những chiến lược thay đổi phù hợp với biến động thị trường. 

Theo ban lãnh đạo của BCG trong các năm tới Công ty sẽ duy trì hoạt động trong bốn lĩnh vực chính: Nông nghiệp và sản xuất, xây dựng và thương mại, cơ sở hạ tầng và bất động sản, năng lượng tái tạo.

Từ năm 2018, BCG đã có những bước thay đổi chiến lược đầu tư quan trọng khi thu hẹp các hoạt động kinh doanh không hiệu quả, chỉ giữ lại các mảng đã tái cấu trúc thành công. Đồng thời chuyển dịch cơ cấu sang các lĩnh vực có tỷ suất sinh lời cao là bất động sản và năng lượng tái tạo.

Cơ cấu đầu tư của BCG thay đổi qua các năm
Đvt: Tỷ đồng

 

Theo kế hoạch, Công ty sẽ giảm tỷ trọng đầu tư vào mảng thương mại và cơ sở hạ tầng giảm dần theo thời gian. Năm 2018, vốn đầu tư vào các dự án bất động sản tăng nhanh do việc đầu tư vào các dự án như Đà Nẵng, Maiibu Hội An, Thảo Điền. Năm 2019, vốn đầu tư vào các dự án năng lượng mặt trời tăng mạnh do các dự án tại Long An.

Trong ngắn hạn, BCG tiếp đầu tư vốn lưu động cho các dự án sản xuất, nông nghiệp và thương mại nhằm tạo dòng tiền hoạt động ổn định, đồng thời tập trung đầu tư vào các dự án trung và dài hạn.

Mảng bất động sản là chiến lược trung hạn của Tập đoàn, bao gồm: Dự án Pegas Nha Trang, Khu Đô Thị Bảo Lộc, Khu dân cư Lộc Phát, Khu Đô Thị Hiệp Bình Chánh, Khu dân cư Hòa Ninh.

Dự án Pegas Nha Trang là một trong những dự án bất động sản lớn nhất của BCG trong thời gian tới, với tổng đầu tư 782 tỷ đồng cho quy mô 2,738 ha. BCG hướng tới mục tiêu xây dựng tòa tháp căn hộ khách sạn cao 38 tầng tại Nha Trang.

Được biết, dự án này theo loại hình đầu tư Condotel. Đứng trước lo ngại của nhà đầu tư về tính pháp lý của dự án. Đại diện luật sư BCG cho hay, đây là dự án được xây trên khu đất được cấp phép 50 năm, sẽ dễ dàng gia hạn tiếp thêm 50 năm nữa. Đây cũng chính là ưu điểm của dự án Condotel này.

Về dài hạn, mảng năng lượng tái tạo sẽ là mảng đóng góp lớn vào kết quả hoạt động của Công ty với thu nhập ổn định và biên lợi nhuận cao. Các dự án đang và sẽ triển khai như Nhà máy Điện Mặt Trời nổi trên mặt hồ – Quảng Nam và DakLak, dự án Nhà Máy Điện Gió Sóc Trăng và 3 dự án Nhà máy Điện Mặt Trời là Sunflower, Redsun và Bến Tre. Hay xa hơn nữa, nhà Máy Điện khí hóa lỏng tự nhiên (LNG) tổng mức đầu tư 70,000 tỷ đồng.

Trong năm 2020, các dự án điện mặt trời trên mái nhà (hợp tác với Japan Asia Investment Co) sẽ là tâm điểm đầu tư của Công ty. Năm 2019, Công ty đặt mục tiêu phát triển công suất đạt 50 MW.

Chia sẻ tại sự kiện, ông Nguyễn Hồ Nam – Chủ tịch HĐQT của BCG cho biết,Công ty sẽ hợp tác cới các tập đoàn quốc tế nhằm tận dụng lợi thế từ khoa học công nghệ, thương hiệu và dòng vốn. Hiện tại, Công ty cũng nhận hỗ trờ từ cổ đông nước ngoài cùng tham gia góp vốn để thực hiện dự án điện mặt trời như Hanhwa Energy. Bên cạnh đó, Công ty cũng đang làm việc với các đối tác khác. Ngoài ra, Công ty sẽ huy động thêm vốn vay từ các ngân hàng trong nước.

Với các chiến lược trên, BCG dự phóng doanh thu tới năm 2023 sẽ đạt gần 6,775 tỷ đồng, ROE đạt 77%.

BCG dự phóng doanh thu trong những năm tiếp theo

Nguồn: BCG

Dự kiến ghi nhận dòng tiền lớn trong năm 2019 hoặc 2020

Đến hết quý 3/2019, doanh thu thuần của 244.7 tỷ đồng. Trong đó bao gồm, dự án nhà máy năng lượng mặt trời công suất 40 MW đã chính thức đi vào hoạt động và có doanh thu. Bên cạnh đó, một số dự án bất động sản đã triển khai như Khu nghỉ dưỡng Radisson Blu Hội An tại Quảng Nam và Khu biệt thự King Crown Village tại Thảo Điền, Quận 2 cũng đã đi vào giao đoạn cuối.

Do các dự án có hiệu quả tốt, BCG đã thực hiện chuyển nhượng được một số phần tại các dự án mới với mức giá chuyển nhượng cao. Từ đó, mang lại nguồn doanh thu tài chính tăng đột biết, ghi nhận lợi nhuận sau thuế (LNST) quý 3/2019 của công ty mẹ tăng 2,406% so với cùng kỳ năm trước, đạt hơn 14 tỷ đồng.

LNST hợp nhất quý 3/2019 tăng 1,090% so với cùng kỳ năm trước, đạt gần 52 tỷ đồng.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh thu thuần và lãi ròng của Công ty đạt 941.7 tỷ đồng và 128.45 tỷ đồng.

Ban lãnh đạo của BCG chia sẻ về hoạt động kinh doanh của Công ty tại sự kiện Gặp gỡ nhà đầu tư tổ chức ngày 08/11

Cho cả năm 2019, BCG dự kiến doanh thu hơn 2,961 tỷ đồng và lãi sau thuế  gần 312 tỷ đồng. Ban lãnh đạo của Công ty cho biết kết quả này là hoàn toàn khả thi vì Công ty đang đàm phán hợp tác với một số đối tác. Nếu đàm phán thành công ngay trong năm 2019 thì sẽ ghi nhận vào lợi nhuận và hoàn thành kế hoạch dự phóng ở trên. Trong trường hợp không ghi nhận kịp trong năm 2019, dòng tiền này sẽ được chuyển sang năm 2020.

Một trong những vấn đề được nhà đầu tư đặt ra với BCG là các khoản phải thu khách hàng liên tục tăng. Ông Phạm Minh Tuấn – Phó Tổng Giám đốc BCG giải thích doanh nghiệp luôn trong giai đoạn tái cơ cấu và tái cấu trúc các khoản đầu tư dẫn tới phải thu và phải trả luôn biến động, chuyển dịch từ chỗ này sang chỗ khác hay tăng theo thời điểm.

Điểm quan trọng cần lưu ý là doanh nghiệp kiểm soát được dòng tiền, các khoản phải thu phải lành mạnh. Ông Tuấn dẫn chứng bằng việc các khoản phải thu của Công ty không hề phải lập dự phòng.

Bổ sung thêm, ông Nam cho biết phải thu của Công ty tăng mạnh trong năm 2019 do BCG ghi nhận khoản phải thu lớn từ dự án Malibu Hội An (khoảng 2,000 tỷ đồng).

Theo Chí Kiên – Như Xuân
FILI

 

Link bài viết: https://vietstock.vn/2019/11/bcg-chuyen-dich-dau-tu-bat-dong-san-va-nang-luong-ke-hoach-lai-826-ty-nam-2023-737-715057.htm

Các tin tức khác liên quan đến Hội nghị gặp gỡ Nhà đầu tư “BCG – Định hướng tương lai”

Báo Cafebiz: http://cafebiz.vn/bamboo-capital-va-ke-hoach-3-nam-day-tham-vong-moi-nam-doanh-thu-tang-len-xap-xi-tu-1000-ty-dong-den-2000-ty-dong-muc-tieu-tro-thanh-tap-doan-tam-co-the-gioi-20191109002918421.chn

Báo Bizlive: https://bizlive.vn/doanh-nghiep/bamboo-capital-lieu-co-can-dich-chi-tieu-kinh-doanh-2019-3526929.html

Báo VnEconomy: http://vneconomy.vn/bamboo-capital-dang-thuong-thao-ban-mot-phan-von-du-an-radisson-blu-hoi-an-20191111130005682.htm