Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Phát Triển Công Nghiệp & Vận Tải (Tracodi)

TRACODI và DECOFI ký kết hợp tác chiến lược trong lĩnh vực xây dựng - cơ sở hạ tầng

15/03/2024

(ĐTCK) Ngày 13/3/2024, Công ty cổ phần Đầu tư phát triển công nghiệp và Vận tải (Tracodi - mã chứng khoán TCD) và Công ty cổ phần Xây dựng và Thiết kế số 1 (Decofi - mã chứng khoán DCF) đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác chiến lược.

Ông Phạm Đăng Khoa, Tổng giám đốc Tracodi (trái) và ông Nguyễn Minh Tâm, Tổng giám đốc Decofi (phải) cùng ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược

Tracodi là một trong các công ty thành viên chủ chốt của Tập đoàn Bamboo Capital (HOSE: BCG). Tiền thân của Tracodi là Tổng công ty Đầu tư Phát triển Giao thông Vận tải - doanh nghiệp nhà nước trực thuộc Bộ Giao thông Vận tải và Bưu điện, được thành lập năm 1990. Năm 2015, Tracodi thực hiện cổ phần hóa và trở thành một thành viên của Tập đoàn Bamboo Capital.

Với kinh nghiệm 34 năm trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, khai thác đá, kinh doanh sản phẩm công nghiệp và nông sản, dịch vụ xuất khẩu lao động, Tracodi luôn được các đối tác trong và ngoài nước đánh giá cao và chủ động liên kết, hợp tác. Tracodi cũng là một trong số ít những công ty đạt chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng hạng 1, đủ năng lực làm tổng thầu các công trình xây dựng công nghiệp, dân dụng và hạ tầng giao thông quy mô lớn.

Decofi tiền thân là doanh nghiệp nhà nước hạng 1, đơn vị độc lập trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn được hình thành từ năm 1990. Công ty chính thức hoạt động theo mô hình công ty cổ phần từ tháng 7/2003. Decofi chuyên thiết kế và thi công xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp theo hình thức Tổng thầu xây lắp, kết cấu thép, cơ điện lạnh, cấp thoát nước, phòng cháy chữa cháy, trang trí nội thất; thực hiện trọn gói các công việc từ tư vấn, thiết kế, xin cấp phép xây dựng đến thi công và cả hoàn công đưa công trình vào sử dụng.

Từ những nét tương đồng trong lịch sử phát triển, năng lực thi công cũng như tiềm lực tài chính, Tracodi và Decofi đã cùng ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược. Hai công ty sẽ liên danh, liên kết để tham gia đấu thầu; tham gia thiết kế, thi công hoặc thực hiện triển khai các dự án mà hai bên quan tâm trong lĩnh vực xây dựng – hạ tầng nhằm hỗ trợ nhau cùng phát triển.

Với lợi thế là một thành viên trong hệ sinh thái Tập đoàn Bamboo Capital, Tracodi đang làm tổng thầu thi công hàng loạt dự án bất động sản cao cấp của BCG Land như King Crown Infinity, Malibu Hội An, Hoian d'Or. Việc xây dựng các nhà máy năng lượng quy mô lớn của BCG Energy như BCG Long An 1 và 2, BCG Vĩnh Long, BCG Phù Mỹ cũng do Tracodi đảm nhận. Tại tỉnh Long An, Tracodi đã thi công và đưa vào vận hành dự án Đường tỉnh BOT 830 dài 24km vào năm 2018.

Trong năm 2024, Tracodi sẽ triển khai thi công các dự án: Đoạn Km174+000 đến Km189+666,65 thuộc Gói thầu số 12 của Dự án đường Cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng; Dự án Khu Dân cư Đức Thịnh, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang; Dự án hạ tầng giao thông, trường học tại tỉnh Đồng Nai…

Với kinh nghiệm lâu năm và tiềm lực tài chính vững vàng, Decofi là Tổng thầu thiết kế và thi công những công trình lớn, kỹ thuật cao với tiến độ thi công nhanh, chất lượng vượt trội. Công ty là đối tác chiến lược và Tổng thầu thi công những công trình dân dụng, khu công nghiệp, khu chế xuất của các tập đoàn lớn trong và ngoài nước như Đạt Gia, DMP Group, NECS, Shing Mark Vina, Dona Pacific, Vịnh Nha Trang, VinGroup,… Một số dự án tiêu biểu mà Decofi đã và đang triển khai trong thời gian qua là Wyndham Grand Lagoona Bình Châu, Simona Heights – Chung cư Trần Bình Trọng, Khu dân cư cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ văn phòng Sky Park,…

Năm 2024 được xem là năm bản lề để hoàn thành kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021-2025. Đầu tư công tiếp tục được thúc đẩy nhưng trên mức nền cao của năm 2023 với các dự án hạ tầng giao thông quan trọng. Cùng với đó là triển vọng thị trường bất động sản sẽ dần đi vào chu kỳ hồi phục trong năm nay sẽ tạo ra tác động tích cực đến nhóm ngành xây dựng – hạ tầng. Việc Tracodi và Decofi hợp tác chiến lược sẽ giúp hai bên tận dụng thế mạnh của nhau, cùng nhau nắm bắt cơ hội bứt phá trong bối cảnh các yếu tố vĩ mô thuận lợi và khi thị trường hồi phục.

Phát biểu tại Lễ ký kết hợp tác chiến lược, đại diện của Tracodi và Decofi cùng cho rằng hợp tác chiến lược sẽ góp phần tăng cường hiệu quả hoạt động kinh doanh của hai công ty trong các dự án đầu tư, góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng của cả hai trên nhiều phương diện, đồng thời nâng cao tiềm lực, sức mạnh cũng như uy tín của Tracodi và Decofi trên con đường phát triển phía trước.

Thủy Anh