Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Phát Triển Công Nghiệp & Vận Tải (Tracodi)

(CafeF) - ĐHĐCĐ Tracodi (TCD): Áp lực lợi nhuận năm 2022 sẽ rất lớn khi tăng vốn lên 5.164 tỷ, quý 1 ước lãi 105 tỷ đồng và dự đột biến trong quý 2

14/04/2022


Kế hoạch năm 2022 của Tracodi, doanh thu xây lắp là 3.700 tỷ đồng, trong đó gồm doanh thu bất động sản chưa được nghiệm thu trong năm 2021 và phần thực hiện mới năm 2022 là 2.070 tỷ đồng, năng lượng tái tạo 1.050 tỷ đồng, doanh thu dự án hạ tầng giao thông và công nghiệp 580 tỷ đồng.

Sáng ngày 14/4, Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghiệp và Vận tải - Tracodi (mã TCD – sàn HOSE) đã tổ chức thành công ĐHĐCĐ thường niên năm 2022 với tỷ lệ cổ đông tham gia nắm giữ trên 80% tổng số cổ phần đang lưu hành.

Theo đó, TCD đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2022 vượt trội với chỉ tiêu doanh thu thuần hợp nhất đạt 4.431 tỷ đồng, tăng 42,39% so với năm 2021; Lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 626,8 tỷ đồng, tăng 68% so với năm 2021; Lợi nhuận sau thuế hợp nhất 507,4 tỷ đồng, tăng 51% so với năm 2021. Cổ tức từ 10% trở lên.

Đồng thời, Công ty cũng đặt mục tiêu trong giai đoạn 2022 - 2025 sẽ duy trì tỷ lệ tăng trưởng doanh thu 15% và lợi nhuận sau thuế hơn 12%.

Năm 2021 là một năm khó khăn chung của các doanh nghiệp, nhưng Tracodi đã nỗ lực duy trì mức tăng trưởng cả về doanh thu và lợi nhuận, hoàn thành vượt các kế hoạch được giao. ĐHCĐ Công ty đã thông qua kế hoạch chia cổ tức năm 2021 với tỷ lệ 10%, gồm 5% tiền mặt và 5% cổ phiếu.

Đại hội cũng thông qua kế hoạch phát hành cổ phiếu ưu đãi cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 1:1, giá phát hành 10.000 đồng/CP qua đó tăng vốn gấp đôi lên 5.164 tỷ đồng. 

Nói về kế hoạch phát hành lượng lớn trên, đại diện là ông Nguyễn Hồ Nam nhấn mạnh năm nay áp lực lợi nhuận của TCD rất lớn. Bởi, ban lãnh đạo muốn đảm bảo duy trì tỷ lệ chia cổ tức 10% trên tổng vốn. Theo kỳ vọng, đến năm 2023 mọi thứ sẽ ổn định hơn khi dòng vốn đưa vào sử dụng bắt đầu tạo ra hiệu quả tốt.

Chia sẻ với các cổ đông tại đại hội, lãnh đạo Công ty cho biết, quý I, Công ty ước doanh thu hợp nhất đạt 560 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt hơn 100 tỷ đồng.

Trong quý II, TCD có kế hoạch tăng cường năng lực tài chính của mình, nên sẽ thoái vốn một số khoản đầu tư tài chính để thu hồi vốn, phục vụ cho hoạt động xây lắp, đầu tư hạ tầng. Do đó, quý II có thể ghi nhận lợi nhuận đột biến cho TCD.

Thảo luận:

- Cổ đông: Công ty huy động vốn lớn như trên sẽ có kế hoạch như thế nào để đảm bảo thu nhập trên mỗi cổ phần. Công ty có kế hoạch phát hành cho nhà đầu tư nước ngoài không?

- Lãnh đạo TCD: Nhìn lại TCD từ giai đoạn cổ phần hóa đến đến tăng trưởng mạnh mẽ, để thấy, từ năm 2015, Công ty có vốn điều lệ quanh 100 tỷ đồng, doanh số dưới 100 tỷ đồng, giai đoạn đó Công ty phát sinh kinh doanh lỗ. 1 năm sau Công ty dần hồi phục và có lãi. Gần đây nhất, sau 6 năm cổ phần hóa và niêm yết, TCD đã trở thành doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng, xây dựng dân dụng với doanh thu trên 3.000 tỷ đồng, lợi nhuận trên 330 tỷ đồng. Những con số trên đã thể hiện tăng trưởng và chiến lược đúng đắn của TCD.

Với khối lượng công việc trong 5 năm tới là rất lớn, TCD phải chuẩn bị nguồn lực nhân sự, năng lực triển khai, công nghệ… Đây là bước chuyển mình lớn của TCD để trở thành doanh nghiệp xây dựng hàng đầu của Việt Nam.  Do đó, nhu cầu vốn để triển khai các dự án là lớn, bắt buộc TCD phải tăng vốn để đón đầu, bắt kịp trong giai đoạn tới.

Năm 2022, TCD sẽ tăng vốn lên gấp đôi như tờ trình đã nêu, tỷ lệ 1:1, giá ưu đãi cho cổ đông hiện hữu, không phát hành cho cổ đông bên ngoài.

Đối tác chiến lược của TCD là BCG nắm giữ hơn 51% vốn. BCG cam kết trong 10 năm nữa vẫn là cổ đông lớn, là đối tác để tạo động lực phát triển cho TCD. Trong đợt tăng vốn này, BCG tiếp tục đóng góp để giữ vững tỷ lệ nắm giữ này. Việc tăng vốn dự kiến trong quý 3 có thể sẽ khiến EPS của cổ phiếu về mức 2.000 đồng, nhưng đến cuối năm sẽ quay về 3.000 đồng/CP.

- Cổ đông: Kế hoạch năm nay xây dựng trên cơ sở nào để đảm bảo khả thi và thậm chí đạt kết quả cao hơn?

- Lãnh đạo TCD:  Kế hoạch kinh doanh với mức tăng trưởng lớn dự vào các lĩnh vực trọng tâm, đó là hoạt động xây lắp, mảng khai thác đá. Năm 2022, doanh thu xây lắp là 3.700 tỷ đồng, trong đó gồm doanh thu bất động sản chưa được nghiệm thu trong năm 2021 và phần thực hiện mới năm 2022 là 2.070 tỷ đồng, năng lượng tái tạo 1.050 tỷ đồng, doanh thu dự án hạ tầng giao thông và công nghiệp 580 tỷ đồng. Biên lợi nhuận mảng xây lắp là từ 8%.

Bên cạnh đó, trong năm nay, TCD sẽ thoái vốn một số khoản đầu tư để dồn vào hoạt động lõi của công ty, qua đó đóng góp kế hoạch lợi nhuận 2022.

Năm nay, TCD đặt kế hoạch áp lực về lợi nhuận. để đảm bảo năng lực vốn, đảm bảo thi công, đầu tư cho 5 năm sắp tới. Việc tăng vốn cũng tạo áp lực lớn cho việc tạo lợi nhuận, để đảm bảo mức cổ tức 10% trở lên cho cổ đông với số vốn tăng thêm. Ban điều hành đã đặt kế hoạch thử thách nhưng quyết tâm và tự tin vượt kế hoạch này, cũng như đã tính toán khả năng vượt tối đa có thể.

-       Cổ đông: Mảng đầu tư công và mảng khai thác đá sẽ được Tracodi thúc đẩy như thế nào trong năm 2022? Mảng đá cho biên lợi nhuận tới 32% trong năm qua.

-       Lãnh đạo TCD: Với mảng đầu tư công, TCD tham gia đấu thầu vào các dự án đầu tư công ở khu vực miền Đông và miền Tây Nam Bộ, là địa bàn TCD thông hiểu được kết cấu, thông hiểu địa phương sẽ giúp Công ty có nhiều lợi thế.

Hiện nay, Tracodi và công ty mẹ Bamboo Capital đang tập trung nghiên cứu dự án đầu tư xây dựng tuyến đường trục phát triển kinh tế Bắc – Nam, tỉnh Sóc Trăng theo phương thức đối tác công - tư, cũng như một số dự án đường trục ở các tỉnh phía Nam ĐBSCL khác. Đây sẽ là các dự án TCD tham gia thầu.

Với mảng đá, Tracodi đã triển khai nhiều động thái thúc đẩy mảng khai thác đá ở mỏ đá Antraco (An Giang) cũng như xúc tiến M&A mỏ đá mới tại Bình Thuận. Mỏ đá Antraco có khai trường lên tới 70 ha, chia làm 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 có quy mô 35 ha, trữ lượng khai thác 28-30 triệu m3, thời gian đến hết 2024, với công suất khai thác bình quân 1,5 triệu m3/năm.

Antraco đã được tỉnh An Giang chấp thuận cho khảo sát để mở rộng giai đoạn 2. Quy mô giai đoạn này đảm bảo cho Công ty có thể khai thác tiếp trong 10-15 năm tới.

Về M&A mỏ đá mới tại Bình Thuận, các bước thương thảo đang được triển khai.

-       Cổ đông: Gần đây khá nhiều thông tin xấu ảnh hưởng đến TTCK và các doanh nghiệp xây dựng, bất động sản. Ban lãnh đạo có thông điệp gì chia sẻ với cổ đông của Công ty?

-       Lãnh đạo TCD: Công ty luôn luôn minh bạch thông tin, thường xuyên trao đổi với cổ đông. Hàng quý, Công ty đều tổ chức trao đổi trực tuyến để cập nhật thực trạng, dự báo cả thuận lợi và khó khăn cho cổ đông công ty.

Cổ đông hãy nhìn vào tương lai dài hạn của TCD và công ty mẹ BCG. Trong 5 năm tới, Công ty chắc chắn sẽ đạt thêm được nhiều mốc son mới đáng tự hào hơn.

Tri Túc

Theo Trí thức trẻ