Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Phát Triển Công Nghiệp & Vận Tải (Tracodi)

Tracodi kỳ vọng năm nay lãi 267 tỷ đồng, quý I/2023 đã thực hiện được 25% kế hoạch

13/04/2023

Doanh thu ước tính quý I/2023 của Tracodi khoảng 300 tỷ, lợi nhuận khoảng 60 tỷ, lần lượt bằng 10% và bằng 25% kế hoạch doanh thu và lợi nhuận cả năm.

Sáng 12/4, Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghiệp và Vận tải (Tracodi; HoSE: TCD) đã tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2023 theo hình thức trực tuyến.

Nâng tỷ lệ đầu tư vào Vinataxi lên 51%

Năm 2023, Tracodi đặt mục tiêu doanh thu thuần hợp nhất là 3.317 tỷ đồng, tăng gần 13% so với kết quả năm ngoái, chủ yếu đến từ mảng xây dựng hạ tầng, dự án bất động sản (2.618 tỷ). Lợi nhuận sau thuế hợp nhất kỳ vọng đạt hơn 267 tỷ đồng, giảm gần 20%.

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch HĐQT Tracodi cho biết, để đạt được mục tiêu đề ra, Tracodi sẽ tập trung phát triển chiến lược kinh doanh cốt lõi là xây dựng với những lợi thế cùng thương hiệu có được để thực hiện các công trình trọng điểm do các Công ty thành viên Tập đoàn Bamboo Capital triển khai.

Cụ thể, công ty xác định sẽ hoàn thiện các công trình dang dở của năm 2022 chưa ghi nhận hết doanh thu như dự án Malibu Hội An với giá trị còn lại là 716,39 tỷ đồng trên tổng giá trị hợp đồng ký kết là 2.811 tỷ đồng.

Bên cạnh đó công ty sẽ triển khai theo tiến độ và nghiệm thu giai đoạn cuối các dự án King Crown Infinity, Hoian D'or, các dự án năng lượng mặt trời áp mái, dự án năng lượng mặt trời Krong Pa 2, dự án tuyến đường quốc lộ 3 cũ đến tuyến đường Võ Nguyên Giáp,...

Tracodi sẽ tiếp tục thực hiện gói thầu đường lăn của dự án sân bay Phan Thiết, dự kiến biên lợi nhuận trên dưới 5,5%, dự án Xây dựng khu dân cư và Hồ điều hòa giáp khu dân cư Đức Thắng, huyện Hiệp Hòa, dự án nối Quốc lộ 13 - Võ Nguyên Giáp - Đông Anh.

Năm 2023, Tracodi sẽ đề xuất với tỉnh Sóc Trăng nghiên cứu tiền khả thi tuyến đường trục phát triển kinh tế Bắc Nam tỉnh Sóc Trăng, tuyến đường trục động lực Đức Hòa (Long An) theo hình thức đối tác công tư (PPP), tuyến đường trục động lực Đức Hòa (tỉnh Long An) theo phương thức PPP.

Đặc biệt, đối với hoạt động vận tải hành khách tại Công ty Taxi Việt Nam (Vinataxi), Tracodi dự kiến tái đầu tư vào Vinataxi nhằm nâng tỷ lệ lên 51% để Vinataxi là công ty thành viên. Theo kế hoạch, Vinataxi sẽ tăng thêm 50 xe bằng nguồn vốn của công ty, đưa mục tiêu cả năm lên 300 đầu xe, doanh thu phấn đấu đạt 50 tỷ đồng và lợi nhuận đạt 8 tỷ.

Trả lời câu hỏi của cổ đông liên quan đến việc liệu có hiệu quả khi tái đầu tư vào Vinataxi khi thị trường đang có sự cạnh tranh mạnh với các hãng taxi công nghệ, ông Hùng cho biết đây là hãng taxi mà Tracodi liên doanh với một đối tác ở Singgapore đầu tư. Tuy nhiên, khi đối tác đang còn nắm giữ quyền chi phối, hoạt động kinh doanh của công ty không hiệu quả.

Năm 2022, sau khi được mua lại và thực hiện hàng loạt hoạt động tái cấu trúc, hoạt động của Vinataxi đã có nhiều khởi sắc và ghi nhận tăng trưởng trở lại với lợi nhuận hơn 5 tỷ đồng.

Ông Hùng nói thêm, hiện tại Vinataxi cũng đang có những lợi thế nhất định. Dù đầu xe không nhiều, nhưng chiến lược của công ty là đi vào thị trường ngách, chỉ đậu ở những tuyến cố định như sân bay, bệnh viện để khai thác lượng khách cố định.

Ngoài ra, Vinataxi đang sở hữu tại một quỹ đất rộng hơn 4.000 m2 tại Khu công nghiệp Tân Bình (TP.HCM), Tracodi dự kiến hợp tác với đối tác sử dụng khu đất này để phát triển lĩnh vực tương đối mới và dự kiến đem lại hiệu quả cho Viantaxi.

Thông tin thêm về tình hình kinh doanh của Tracodi, ông Nguyễn Văn Bắc, Phó Tổng Giám Đốc phụ trách Tài chính cho biết hiện tại giá trị backlog thời điểm đầu năm 2023 đạt 14.000 tỷ, nhưng do giá trị nghiệm thu lũy kế đến nay đạt 4.600 tỷ nên tổng giá trị backlog còn lại khoảng 9.200 tỷ đồng.

Về kết quả kinh doanh, doanh thu trong quý I/2023 dự kiến đạt khoảng 300 tỷ đồng, chiếm 10% kế hoạch; lợi nhuận dự kiến hơn 60 tỷ đồng, thực hiện gần 25% so với kế hoạch đề ra.

Tăng vốn lên 5.600 tỷ cuối năm 2023

  Ban lãnh đạo Tracodi xác định năm 2023 sẽ tiếp tục lấy mảng xây dựng hạ tầng giao thông làm cốt lõi, trong bối cảnh Chính phủ đang đẩy mạnh công tác đầu tư công, nhất là tại khu vực phía Nam

Tại Đại hội, cổ đông cũng thông qua tờ trình chia cổ tức cho hai năm 2021 và 2022 là 15% bằng cổ phiếu, trong đó 7% cho năm 2021 và 8% cho năm 2022. Số lượng cổ phiếu dự kiến phát hành để trả cổ tức là hơn 36,6 triệu cổ phần.

Bên cạnh đó, cổ đông cũng thông qua kế hoạch phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP) với 1,6 triệu cổ phần.

Đồng thời, cổ đông cũng thông qua phương án phát hành hơn 282,6 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 1:1 trong quý IV/2023. Giá phát hành dự kiến là 10.000 đồng/ cổ phiếu. Theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2022, giá trị sổ sách của mỗi cổ phiếu TCD là 14.808 đồng/ cổ phiếu.

Về phương án sử dụng vốn thu được từ việc phát hành cho cổ đông hiện hữu, Tracodi dự kiến dùng 700 tỷ đồng để thành lập công ty thành viên/mua lại cổ phần/phần vốn góp hoặc góp vốn vào doanh nghiệp, đối tác để mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh.

Khoảng hơn 2.126 tỷ đồng còn lại sẽ được dùng để cơ cấu lại các khoản nợ, thanh toán các khoản nợ vay và gốc, lãi vay ngân hàng, nợ đến hạn và trước hạn cho các đơn vị,..

Nếu các đợt phát hành trên nếu thành công, vốn điều lệ của Tracodi dự kiến sẽ tăng từ 2.444 tỷ đồng lên 5.653 tỷ, tức gấp 2,3 lần.

Trả lời câu hỏi của cổ đông liên quan đến việc cổ phiếu TCD của Tracodi tăng mạnh từ đầu tháng 4/2023, ông Nguyễn Thanh Hùng cho biết hiện nay công ty đang có định hướng chiến lược tái cấu trúc, tinh gọn bộ máy, giảm chi phí không cần thiết.

Bên cạnh đó, thời gian qua, Chính phủ đã có các biện pháp tháo gỡ cho thị trường bất động sản, lãi suất cho vay và huy động đã được hạ nhiệt. Xét về yếu tố vĩ mô, đây là động lực để cổ phiếu TCD có thể hồi phục thời gian qua.

“Tôi cho rằng cổ phiếu TCD tăng chưa xứng tầm với giá trị thực của công ty”, ông Hùng nói và cho biết, EPS (thu nhập trên mỗi cổ phần) của cổ phiếu TCD trong năm qua là 1.500 đồng/ cổ phiếu so với giá cổ phiếu chốt phiên sáng 12/4 là 8.450 đồng/ cổ phiếu.

“Việc hạ giá cổ phiếu thời gian qua là do yếu tố của thị trường, và với những chỉ số tài chính tốt, thì không lý do gì cổ phiếu CTD thấp hơn thị giá”, ông Hùng nói thêm.

Bầu bổ sung 3 thành viên HĐQT

Trước khi diễn ra ĐHĐCĐ, ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch HĐQT đã có đơn xin từ nhiệm. Tuy nhiên, HĐQT sau đó thông qua Nghị quyết hoãn thi hành đối với đơn từ nhiệm của ông Hùng.

Được biết, ông Nguyễn Thanh Hùng được bổ nhiệm làm Chủ tịch Tracodi từ tháng 4/2022. Ông Hùng sinh năm 1978, là cử nhân anh văn trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn và cử nhân tài chính doanh nghiệp trường Đại học Kinh tế TP. HCM. Ông gia nhập Tracodi từ năm 2021 với vị trí Phó chủ tịch thường HĐQT.

Theo báo cáo thường niên năm 2021, ông Nguyễn Thanh Hùng kiêm nhiệm một số chức vụ tại các đơn vị khác như công ty Cổ phần Bamboo Capital, Công ty TNHH liên doanh khai thác chế biến vật liệu xây dựng An Giang; Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu cà phê Đà Lạt; Công ty TNHH Taxi Việt Nam; Công ty Cổ phần BCC Land; Công ty Cổ phần BCC Energy.

Bên cạnh việc hoãn thi hành đơn xin thôi nhiệm của ông Hùng, HĐQT đã công bố nghị quyết thông qua đơn từ nhiệm của ông Bùi Thành Lâm và bà Lê Thị Mai Loan, đều là Phó Chủ tịch HĐQT của công ty, cùng với ông Morishima Kenji xin từ nhiệm Thành viên HĐQT độc lập. Đơn từ nhiệm của các nhân sự này đã được ĐHĐCĐ thông qua.

Đồng thời, đại hội cũng bầu bổ sung các thành viên HĐQT mới gồm ông Nguyễn Văn Bắc, ông Lê Thanh Tùng và ông Dương Anh Văn. Các nhân sự mới được bầu đều đang là lãnh đạo tại các công ty trong hệ sinh thái của Tập đoàn Bamboo Capital.

Theo Trọng Tín