Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Phát Triển Công Nghiệp & Vận Tải (Tracodi)

ĐHĐCĐ Tracodi: Kế hoạch lãi gần 64 tỷ, hợp tác đầu tư dự án 850 tỷ tại Quận 1, TPHCM

ĐHĐCĐ thường niên sáng 14/04 của CTCP Đầu tư Phát triển Công nghiệp và Vận tải (Tracodi) đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2017 với doanh thu 879 tỷ đồng, tăng 5.5% so với thực hiện 2016. Lợi nhuận sau thuế 63.67 tỷ đồng, tăng gần 6%. Công ty dự kiến trả cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 10-12%.

ĐHĐCĐ thường niên của Tracodi diễn ra sáng ngày 14/04 tại TPHCM.

Ban lãnh đạo Tracodi cho biết, trong năm nay Công ty phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu đặt ra về doanh thu và lợi nhuận đảm bảo tăng trưởng ở mức bình quân 5-10% so với thực hiện năm 2016. Đồng thời Công ty cũng đang hoàn tất thủ tục để lên sàn chứng khoán trong quý 2/2017.

Theo đó, nhằm khuyến khích HĐQT, BKS và Ban điều hành Công ty trong việc vượt chỉ tiêu kế hoạch lợi nhuận năm 2017, cổ đông thông qua việc phát hành tối đa 1 triệu cp ESOP, số lượng cụ thể sẽ căn cứ vào kết quả kinh doanh đạt được trong năm 2017 sau kiểm toán.

Ban lãnh đạo Tracodi cho biết, mục tiêu năm 2017, Công ty sẽ tập trung vào các mảng chính như nâng cao năng lực xây dựng hạ tầng, khai thác lợi thế phát triển thương mại hàng hóa các công ty trong nhóm (tinh bột sắn, cà phê, ca cao, phân bón, ô tô bus…); khai thác thị trường xuất khẩu lao động chất lượng cao như Nhật Bản. Còn liên doanh Antraco sẽ hoàn tất thủ tục pháp lý nâng cấp mỏ. Cụ thể, hoạt động xây dựng sẽ liên doanh với Công ty Băng Dương tham gia vào các công trình xây dựng hạ tầng quy mô lớn. Đồng thời tham gia các công trình do Công ty mẹ BCG làm chủ đầu tư thuộc địa bàn tỉnh Long An như BOT ĐT 830 (tổng mức đầu tư 1,079 tỷ đồng), dự án BT nâng cấp mở rộng ĐT 830, dự án nhà ở xã hội huyện Bến Lức (tổng mức đầu tư 980 tỷ đồng), san lấp hạ tầng cho dự án nhà máy năng lượng mặt trời tại Thanh Hóa.

Bên cạnh đó, Công ty cũng tập trung nghiệm thu và thu hồi công nợ các hạng mục công trình còn tồn đọng như đường nội bộ thuộc Đại học Quốc gia TPHCM, đường Khánh Hưng – Vĩnh Hưng, đường 827B, showroom Ngôi Nhà Việt. Ngoài ra, Công ty cũng sẽ tìm kiếm đối tác hợp tác hoặc chuyển nhượng để thu hồi vốn đối với dự án trung tâm thương mại Củ Chi.

Hiện Tracodi đã thực hiện các thủ tục triển khai dự án đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp và văn phòng (Tòa nhà Bamboo Prince Court) tại số 89 Cách mạng Tháng 8, phường Bến Thành, Quận 1, TPHCM. Diện tích dự án dự kiến là 2,328 m2, tổng mức đầu tư dự kiến 850 tỷ đồng. Do tài chính dự án quá lớn so với năng lực tài chính của Tracodi, nên để tránh rủi ro, HĐQT trình cổ đông thông qua việc ủy quyền cho HĐQT cân nhắc, lựa chọn đối tác hợp tác có năng lực tài chính và kinh nghiệm khai thác bất động sản cùng góp vốn xây dựng tòa nhà này. Dự kiến dự án này sẽ được khởi công trong năm 2018.

Cổ đông cũng thông qua việc ủy quyền cho HĐQT vay vốn, phát hành trái phiếu huy động vốn có giá trị vượt 50% tổng tài sản của công ty để phục vụ hoạt động kinh doanh. Đồng thời cũng ủy quyền cho HĐQT quyết định các giao dịch, đầu tư với các bên liên quan và không liên quan có giá trị vượt 35% tổng tài sản của công ty trong năm 2017.

Đại hội cũng thông qua việc bầu bổ sung 2 thành viên HĐQT độc lập gồm ông Morishima Kenji và ông Tomas Sven Jaehning.

Được biết, năm 2016, Tracodi thực hiện được 833 tỷ đồng doanh thu thuần, lợi nhuận sau thuế hơn 60 tỷ đồng và cổ tức 6% bằng cổ phiếu. Theo đó, trong quý 2, Tracodi sẽ phát hành 1,949,100 cp để trả cổ tức năm 2016 cho cổ đông.

Kết quả kinh doanh 2016 của Tracodi có sự đóng góp lớn từ mảng thương mại xuất khẩu, khai thác đá và xây dựng hạ tầng. Cụ thể, trong tổng doanh thu 934 tỷ đồng thì hoạt động kinh doanh thương mại mang về cho Tracodi hơn 375 tỷ đồng (vượt 182% kế hoạch); khai thác đá Antraco góp 354 tỷ đồng (vượt 137% kế hoạch) và hơn 21.5 tỷ đồng cổ tức, đóng góp đáng kể vào lợi nhuận của Tracodi. Còn hoạt động xây dựng, trong năm qua doanh thu chỉ đạt hơn 89 tỷ đồng, tuy nhiên với sự tham gia nhà thầu phụ thi công dự án BOT ĐT 830 khởi công từ tháng 11/2016 đã giúp mảng này hồi sinh và tạo tiền đề ghi nhận doanh số và lợi nhuận cho năm 2017./.